Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
Điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 do Bộ NNPTNT phối hợp với Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tổ chức đã bắt đầu được triển khai. Tại điểm tiêu thụ của Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NNPTNT), mỗi ngày hàng tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) được giao tận tay người tiêu dùng.


Muốn xây dựng hình ảnh nông sản Việt Nam an toàn, có trách nhiệm

Chiều nay, 7/6, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan trực tiếp thị sát điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NNPTNT) tổ chức tại số 489, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Tại đây, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phải tổ chức kết nối, tiêu thụ nông sản, trong đó có vải thiều cho người dân một cách thuận tiện, an toàn cho người dân, thể hiện đúng tinh thần "nâng niu giá trị nông sản Việt".

Bộ NNPTNT và 3 đoàn thể đồng loạt mở 5 điểm tiêu thụ nông sản, quyết nói không với giải cứu  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT kiểm tra điểm tiêu thụ nông sản an toàn phòng dịch Covid-19 của Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp tại số 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

 
"Với mô hình các điểm kết nối tiêu thụ nông sản của Bộ NNPTNT và các ngành chức năng, Bộ NNPTNT muốn tạo dựng lại hình ảnh nông sản Việt, không phải chỉ phục vụ xuất khẩu mà còn đẹp và an toàn dưới con mắt của 100 triệu người tiêu dùng trong nước. Đây cũng là sự chuyển động trong mục tiêu mà Bộ NNPTNT muốn hướng tới, đó là vừa gia tăng xuất khẩu vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa 100 triệu dân với những sản phẩm sạch, an toàn, có trách nhiệm" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định.
Bộ NNPTNT và 3 đoàn thể bắt tay  - Ảnh 2.

Sản phẩm vải thiều bán tại những điểm tiêu thụ nông sản này đều có giấy xác nhận lô hàng vải thiều an toàn dịch bệnh Covid-19.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định, mục tiêu lớn nhất của mô hình này không chỉ dừng lại ở số lượng nông sản được bán ra bao nhiêu mà muốn giới thiệu một mô hình mới cùng đồng hành với nông sản Việt Nam, giảm thiểu tình trạng ùn ứ cục bộ trong khoảng thời gian ngắn, giúp người nông dân hướng tới quy trình sản xuất có trách nhiệm với người tiêu dùng.

"Quan điểm của Bộ NNPTNT là, ngay cả trong mùa đại dịch thì việc tổ chức tiêu thụ nông sản cũng phải đảm bảo sự an toàn, minh bạch, vừa phòng ngừa dịch bệnh vừa thể hiện đúng giá trị nông sản mà nông dân làm ra chứ không phải hình ảnh lộn xộn, mất an toàn, mất đi giá trị nông sản Việt" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Bộ NNPTNT và 3 đoàn thể bắt tay  - Ảnh 3.

Các điểm bán hàng đảm bảo khoảng cách, có trang bị nước rửa tay sát khuẩn, có vách ngăn giữa người bán và người mua. Bộ trưởng Lê Minh Hoan yêu cầu Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phải làm tốt hơn công tác sắp xếp hàng hóa, đảm bảo khoảng cách, an toàn.

Bốn đơn vị đồng hành bán nông sản cho nông dân

Triển khai Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ NNPTNT, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ðoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong kết nối tiêu thụ nông sản an toàn, từ ngày 07/06/2021, Trung ương Hội LHPN Việt Nam khởi động điểm hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản tại địa điểm 68 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Bộ NNPTNT và 3 đoàn thể đồng loạt mở 5 điểm tiêu thụ nông sản, quyết nói không với giải cứu  - Ảnh 4.

Điểm tiêu thụ nông sản an toàn do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NNPTNT) tổ chức.

Những nông sản được kết nối tiêu thụ theo mô hình này cam kết thực hiện theo đúng quy trình, quy định, từ khâu thu hái, sơ chế, đóng gói, bảo quản để đảm bảo chất lượng tươi, ngon, có thông tin rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, thời gian thu hái, đóng gói... đồng thời có giấy xác nhận an toàn dịch Covid – 19.

 
Bộ NNPTNT và 3 đoàn thể bắt tay  - Ảnh 4.

Khách hàng mua vải thiều Bắc Giang, mận Bắc Hà tại điểm bán số 489 Hoàng Quốc Việt.

Hình thức phân phối các nông sản này tại thị trường tiêu thụ nội địa sẽ bao gồm các hệ thống bán lẻ hiện đại, điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn dịch và hệ thống thương mại điện tử.

Trong đó Bộ NNPTNT tập trung đảm bảo chất lượng sản phẩm, hỗ trợ vướng mắc về lưu thông hàng hóa và phối kết hợp 3 đơn vị còn lại phân phối nông sản an toàn đến bếp ăn của các gia đình Việt.

Ngoài điểm bán tại Học viện Phụ nữ Việt Nam của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các đơn vị tham gia sẽ đồng thời khai trương 4 điểm bán tại số 489 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy; điểm bán Xanh, 34 Khúc Thừa Dụ, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội; Cửa hàng thực phẩm sạch Chợ Quê, B23, X3, Khu đô thị Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm; Cửa hàng liên hiệp Hợp tác xã OCOP Việt Nam, 186 phố Hồng Tiến, Đình Cổ Linh, Bồ Đề, quận Long Biên.

Bộ NNPTNT và 3 đoàn thể bắt tay  - Ảnh 5.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng triển khai điểm bán nông sản an toàn tại 68 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Các điểm bán hàng được xây dựng bài bản, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình giám sát chất lượng – truy xuất nguồn gốc nông sản và các nguyên tắc đảm bảo an toàn dịch Covid 19.

Ngoài ra, để người dân dễ dàng mua và thưởng thức nông sản, đặc sản nông sản các vùng, miền, người dân có thể đặt hàng và mua qua hệ thống bán hàng thương mại điện tử và hotline: 033 580 4979 (24/24h).

Được biết, giá bán vải thiều tại các điểm kết nối tiêu thụ nông sản dao động trong khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết, ngay trong ngày đầu tiên mở bán, đã có 3 tấn vải thiều được bán đến tận tay người tiêu dùng.

Nguồn: https://danviet.vn/

Để thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19 cần có sự chủ động của các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT, các địa phương và các hiệp hội ngành hàng.

Hội nghị 'Tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19' được thực hiện theo hình thức trực tuyến, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Ảnh: Tùng Đinh.

Hội nghị "Tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19" được thực hiện theo hình thức trực tuyến, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Ảnh: Tùng Đinh.

Ngày 3/6, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến Tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19 với sự tham gia của các địa phương và nhiều hiệp hội ngành hàng lớn.

Tín hiệu tốt từ thị trường Trung Quốc

Đánh giá tình hiện hiện nay, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho rằng, quả vải đang chuẩn bị bước vào chính vụ và sau cuộc kiểm tra của 2 Thứ trưởng tại cửa khẩu ở Lạng Sơn và Lào Cai thì có thể đánh giá việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc rất tốt.

Đến tối 2/6, theo số liệu của các đơn vị kiểm dịch thực vật báo về thì chúng ta đã xuất khẩu được 14.000 tấn vải, chủ yếu là vải sớm.

Kết quả này có được là do cách thức làm và phân luồng rõ ràng, cùng với đó là các lực lượng chức năng tại cửa khẩu cũng như nước bạn Trung Quốc tạo điều kiện.

Ngoài ra, Bộ NN-PTNT cũng chỉ đạo Cục BVTV và các đơn vị kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu trực tiếp làm việc với lực lượng chức năng của Trung Quốc. Từ đó tạo ra một quy trình, cách thức giảm thiểu được thời gian rất nhiều. Do đó các quả vải của chúng ta thông quan rất tốt.

Đối với những nông sản đã mở cửa chính ngạch thì Cục BVTV đã chỉ đạo các địa phương tuân thủ đúng các yêu cầu về kiểm dịch thực vật. Đặc biệt, có các chương trình giám sát an toàn thực phẩm đối với từng loại. Do đó các sản phẩm nông sản khác xuất khẩu sang Trung Quốc cũng đang rất tốt.

Lãnh đạo Cục BVTV cho biết thêm, Việt Nam đang đàm phán với Trung Quốc để mở cửa thị trường cho một số sản phẩm như khoai lang.

Ngày 2/5 vừa qua, Cục đã nhận được công hàm phía Trung Quốc đưa ra các yêu cầu về mặt kỹ thuật.

"Trong đó, đề nghị chúng ta hoàn thiện ngay các thông số như mã số vùng trồng, các cơ sở đóng gói. Tiếp đó là 10 đối tượng dịch hại trên cây khoai lang mà chúng ta phải đưa ra biện pháp quản lý. Hiện nay, Cục đang khẩn trương hoàn thiện. Nếu không có gì thay đổi thì đầu tuần tới chúng tôi sẽ gửi cho phía Trung Quốc", ông Trung cho biết thêm.

Nếu Việt Nam đáp ứng đủ các yêu cầu thì nước bạn Trung Quốc sẽ áp dụng cơ chế ký nghị định thư tạm thời để phục vụ xuất khẩu đối với mặt hàng khoai lang.

Còn đối với quả ớt, phía bạn cũng đưa ra 2 giải pháp kỹ thuật: thiết lập vùng trồng tập trung không nhiễm sinh vật gây hại, đây được coi là giải pháp lâu dài; trước mắt phải đưa ra biện pháp xử lý được con ruồi đục quả.

“Cục đã chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch thực vật tiến hành ngay các thử nghiệm. Hết ngày Chủ nhật (6/6) sẽ báo cáo các hồ sơ kỹ thuật về biện pháp xử lý, cách thức, quy trình. Từ đó đẩy nhanh việc xuất khẩu quả ớt”, Cục trưởng Cục BVTV cho biết.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam yêu cầu sự chủ động đến từ các đơn vị của Bộ NN-PTNT, các địa phương và các hiệp hội ngành hàng để thúc đẩy tiêu thụ sản xuất nông sản. Ảnh: Tùng Đinh.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam yêu cầu sự chủ động đến từ các đơn vị của Bộ NN-PTNT, các địa phương và các hiệp hội ngành hàng để thúc đẩy tiêu thụ sản xuất nông sản. Ảnh: Tùng Đinh.

Cần sự chủ động từ nhiều phía

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, đối với các đơn vị của Bộ, tiếp tục chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin nhất là giữa các Bộ và với các địa phương để tham mưu cho Bộ đưa ra các giải pháp kịp thời để chỉ đạo giải quyết những vướng mắc mà địa phương có yêu cầu.

Hiện nay, các đơn vị như Cục Bảo vệ thực vật, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục Thú y luôn sẵn sàng giải quyết các thủ tục cho địa phương với phương châm làm việc 24/24 để hỗ trợ xuất nhập khẩu.

Để công tác tiêu thụ nông sản được hiệu quả, ngoài nỗ lực của Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị các địa phương cần có sự kết nối thường xuyên, vướng ở đâu gỡ ở đó.

Nhằm tạo điều kiện cho hàng hóa thông quan nhanh, Thứ trưởng yêu cầu Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) nghiên cứu, dựa trên kinh nghiệm thực tế của các địa phương và phối hợp với Bộ Công thương để đưa ra được quy trình đảm bảo an toàn cho tài xế và nông sản trong quá trình vận chuyển.

Quy trình này cần phải làm thật nhanh, có thể ban hành ngay trong tuần tới để vận hành hiệu quả trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

"Trung tâm Xúc tiến thương mại chủ động liên hệ với các địa phương như Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La…, tổ chức các diễn đàn trực tuyến để kết nối với các doanh nghiệp tiêu thụ. Các địa phương cũng cần chủ động liên hệ với Trung tâm Xúc tiến thương mại để tìm đầu ra cho nông sản của mình", Thứ trưởng Trần Thanh Nam lưu ý thêm.

Đối với các thị trường quốc tế, Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp với Bộ Công thương, thường xuyên tổ chức các cuộc họp với tham tán của các Đại sứ quán, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản.

Nhiệm vụ tháo gỡ các rào cản kỹ thuật mà các địa phương kiến nghị cũng như xây dựng rào cản kỹ thuật đối với các mặt hàng nhập khẩu được Thứ trưởng giao cho Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

Trao đổi với các địa phương, Thứ trưởng Trần Thanh Nam yêu cầu cần có sự chủ động trong việc xây dựng kế hoạch sản xuất gắn với kế hoạch tiêu thụ, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Mục tiêu là không để xảy ra dư thừa sản phẩm.

Ngoài ra, các địa phương cũng cần lưu ý đến vấn đề cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi cho các loại nông sản, không chỉ hàng hóa xuất khẩu mà ngay cả tiêu thụ trong nước cũng cần.

“Trong thời gian tới, chúng tôi có thể xem xét, bổ sung tiêu chí liên quan đến vấn đề cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi trong xây dựng HTX của nông thôn mới”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Việc xây dựng chuỗi cung ứng nông sản cũng được lãnh đạo Bộ NN-PTNT lưu ý với các địa phương. Nếu xây dựng được các chuỗi khép kín từ người dân, HTX đến các doanh nghiệp thu mua, doanh nghiệp tiêu thụ sẽ góp phần tăng cường khả năng đảm bảo an toàn thực phẩm cho nông sản.

Đối với các hiệp hội, ngành hàng, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị các đơn vị chủ động nắm chắc thông tin thị trường và phối hợp chặt với các cơ quan chức năng của Bộ nhằm giải quyết khó khăn trong tiêu thụ nông sản.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/

Tỉnh ta có nhiều sản phẩm đã, đang phát triển sản xuất hàng hóa như: Nhãn, thanh long, chuối, bí xanh, bí đỏ; đặc biệt, nhiều sản phẩm lợi thế vùng miền như: Mía tím, chè, ngô nếp, quả ôn đới, cây gia vị và cây dược liệu. Nhiều sản phẩm nêu trên đã, đang được xuất khẩu (nhãn, chuối, mía, bí, rau, dưa chuột, gừng...). Các ngành chức năng tham mưu cho tỉnh ban hành đề án, nghị quyết phát triển cấp mã số vùng trồng (MSVT) cho sản phẩm trồng trọt chủ lực, lợi thế, phục vụ xuất khẩu và thị trường trong nước, đưa Hòa Bình thành một trong những tỉnh đầu tiên thực hiện đồng bộ hoạt động này.

 


Sản phẩm chuối của Hợp tác xã sản xuất chế biến nông thuỷ sản Phú Cường - Sông Đà được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
 
Cuối tháng 3 vừa qua, HTX sản xuất chế biến nông thủy sản Phú Cường - Sông Đà đã tổ chức đóng gói, làm thủ tục xuất 20 tấn chuối được cấp MSVT xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tất cả các yêu cầu trồng trọt, cũng như quy trình sơ chế, đóng gói sản phẩm chuối tươi của HTX được thực hiện theo tiêu chuẩn sản xuất an toàn. Ông Trần Văn Tú, Giám đốc HTX cho biết: Năm ngoái, HTX đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, tuy nhiên, những quy chuẩn về đóng gói chưa được thực hiện thì đến năm nay đã hoàn thiện, sản phẩm chuối đã xuất chính ngạch sang Trung Quốc. Diện tích chuối của HTX khoảng 25 ha, sản lượng khoảng 750 tấn/năm, tất cả sẽ được xuất khẩu. Bên cạnh đó, HTX đưa vào thử nghiệm trồng hơn 2 ha khoai lang tím, cũng được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP để xuất khẩu. 
 
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật cho biết: MSVT đã được quy định rõ tại Điều 64, Luật Trồng trọt (có hiệu lực từ ngày 1/1/2020), theo đó: "MSVT là mã số định danh cho một vùng trồng trọt nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát chất lượng sản phẩm; truy xuất nguồn gốc sản phẩm cây trồng". Để được cấp mã số thì vùng trồng phải đáp ứng nhiều yếu tố như: Được trồng tập trung, thuần loài, diện tích phù hợp và được định vị, áp dụng quy trình đồng nhất về canh tác, phòng trừ dịch bệnh, nhật ký đồng ruộng đầy đủ, đặc biệt là nhật ký về xử lý thuốc bảo vệ thực vật, đã được cấp chứng nhận hoặc chứng minh được việc áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến (GAP). Đi liền với cấp MSVT là việc cấp mã số cơ sở đóng gói, đây là yêu cầu căn bản để thực hiện quy định kiểm dịch thực vật xuất khẩu. Cũng như MSVT, một cơ sở đóng gói chỉ được cấp mã số khi đáp ứng được những điều kiện cơ bản như: Diện tích nhà xưởng phù hợp với công suất; có đầy đủ trang thiết bị; nguồn nước sơ chế đảm bảo an toàn; hàng luân chuyển theo nguyên tắc 1 chiều; khu vực đóng gói không có sự có mặt của côn trùng; người đóng gói phải đảm bảo đủ sức khỏe, được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động...  
 
MSVT và mã số cơ sở đóng gói (MSCSĐG) giúp chứng minh cho sự quản lý chặt chẽ từ khâu tổ chức sản xuất, chứng nhận an toàn thực phẩm, đến khâu thu hoạch, sơ chế và đóng gói sản phẩm, phù hợp với xu thế phát triển trong tương lai, khi quá trình hội nhập, cạnh tranh ngày càng sâu rộng. 
 
 Tính đến tháng 10/2020, riêng đối với thị trường Trung Quốc, cả nước đã có 1.742 MSVT với diện tích 185.196 ha, 1.840 MSCSĐG cho 9 loại quả tươi xuất khẩu sang thị trường này. Tại khu vực phía Bắc, một số tỉnh đã thực hiện khá thành công việc cấp, quản lý mã số trên các vùng trồng nhãn, vải, chuối, dưa hấu, thanh long xuất khẩu..., như tỉnh Hải Dương có 95 MSVT, 120 MSCSĐG; tỉnh Bắc Giang có 215 MSVT, 289 MSCSĐG; tỉnh Sơn La có 130 MSVT, 37 MSCSĐG... Đối với Hòa Bình, hoạt động hỗ trợ cấp MSVT, MSCSĐG được thực hiện thí điểm từ năm 2019. Đến hết 2020, tỉnh đã được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cấp 9 MSVT với diện tích 76,3 ha và 7 MSCSĐG. Năm 2020, đã có 120 tấn nhãn Sơn Thủy của huyện Kim Bôi, 180 tấn chuối của TP Hòa Bình được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. 
 
Nhìn chung, việc cấp MSVT ở tỉnh còn rất khiêm tốn, kém xa tiềm năng phát triển và yêu cầu thực tiễn đặt ra. Bên cạnh đó, việc sơ chế, đóng gói sản phẩm đúng quy định mới chỉ thực hiện được ở một số ít doanh nghiệp cho một số sản phẩm rau, chuối, chè. Đại đa số hiện nay, việc sơ chế đóng gói sản phẩm trồng trọt của các hộ dân, HTX, doanh nghiệp diễn ra ngay trên đồng ruộng, hay tại những cơ sở nhỏ, không được trang bị dụng cụ, thiết bị phù hợp, chính vì vậy, chất lượng, mẫu mã sản phẩm không đồng đều, chưa đi đúng tâm lý khách hàng.
 
Để khắc phục những hạn chế trên, các ngành chức năng đã tham mưu cho tỉnh ban hành các chủ trương, chính sách "Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”. Ngày 4/1/2021, BCH Đảng bộ, BTV Tỉnh ủy khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đưa nội dung hỗ trợ cấp MSVT cho các sản phẩm trồng trọt chủ lực, lợi thế của tỉnh vào chương trình công tác trọng tâm năm 2021 (Chương trình số 03-CTr/TU). Trên cơ sở đó, nghiên cứu ban hành những cơ chế, chính sách cụ thể hỗ trợ cấp MSVT cho sản phẩm trồng trọt chủ lực, lợi thế phục vụ xuất khẩu và thị trường trong nước của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.
Ngày 22/3, Hợp tác xã sản xuất chế biến nông thuỷ sản Phú Cường - Sông Đà (xã Thịnh Minh - TP Hoà Bình) đã xuất 20 tấn chuối được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đây là đợt hàng xuất khẩu đầu tiên của HTX trong năm 2021 sau dịch Covid-19.  

Nhân viên Hợp tác xã sản xuất chế biến nông thuỷ sản Phú Cường - Sông Đà (xã Thịnh Minh - TP Hoà Bình) đóng gói bao bì chuối xuất khẩu.
 
HTX này hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, riêng diện tích chuối có khoảng 25 ha, sản lượng khoảng 750 tấn/năm. Dự kiến năm 2021, HTX sẽ xuất sang thị trường Trung Quốc khoảng 800 tấn chuối. Quá trình sản xuất, sơ chế, đóng gói thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm ATVSTP. Mã số vùng trồng đã được quy định rõ tại điều 64, Luật Trồng trọt (Luật số 31/2018/QH14), có hiệu lực từ 1/1/2020. Để được cấp mã số thì vùng trồng phải đáp ứng nhiều yếu tố như: Được trồng tập trung, thuần loài, diện tích phù hợp và được định vị, được áp dụng quy trình đồng nhất về canh tác, phòng trừ dịch bệnh, nhật ký đồng ruộng đầy đủ, đặc biệt là nhật ký về xử lý thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), đã được cấp chứng nhận hoặc chứng minh được việc áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến (GAP). Đi liền với cấp mã số vùng trồng là việc cấp mã số cơ sở đóng gói, đây là yêu cầu căn bản để thực hiện quy định kiểm dịch thực vật xuất khẩu.
 
Tại khu vực phía Bắc, một số tỉnh đã thực hiện khá thành công việc cấp và quản lý mã số trên các vùng trồng nhãn, vải, chuối, dưa hấu, thanh long xuất khẩu như tỉnh Hải Dương, Bắc Giang... Tại tỉnh Hòa Bình, hoạt động hỗ trợ cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đã được thực hiện thí điểm từ năm 2019. Đến nay, tỉnh đã được Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) cấp 9 mã số vùng trồng với diện tích 76,3 ha và 7 mã số cơ sở đóng gói. Từ những vùng trồng được cấp mã số, trong năm 2020, đã có 120 tấn nhãn Sơn Thủy của huyện Kim Bôi và 180 tấn chuối của TP Hòa Bình được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

 Nguồn: http://www.baohoabinh.com.vn/

Tỉnh Hòa Bình có tiềm năng rất lớn về phát triển nông nghiệp với các đặc sản có tiếng cũng như các sản phẩm công nghiệp nông thôn. Theo số liệu của Sở NN&PTNT, đến năm 2020, diện tích cây ăn quả có múi của tỉnh đạt trên 11,5 nghìn ha, trong đó, diện tích kinh doanh 8 nghìn ha, sản lượng trên 15 vạn tấn. Diện tích trồng rau các loại trên 11 nghìn ha/năm, năng suất 13-15 tấn/ha, sản lượng 14-16 vạn tấn/năm. Diện tích mía trong giai đoạn ổn định trên 8 nghìn ha. Bên cạnh đó, chăn nuôi phát triển mạnh với 5 loài vật nuôi chủ lực, được thị trường tin dùng. Từ thực tế này đặt ra yêu cầu lớn trong việc xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm để nông sản của tỉnh đến gần hơn với người tiêu dùng cả nước và hướng tới xuất khẩu.

Hàng năm, tỉnh đều tổ chức các hội chợ nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản, OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn. Ảnh chụp tại Hội chợ Thương mại - OCOP vùng Tây Bắc - Hòa Bình.
 
Xác định rõ tầm quan trọng này, những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng và từng địa phương tăng cường công tác xúc tiến thương mại. Hoạt động xúc tiến thương mại ở thị trường trong nước được đẩy mạnh với việc hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, phát triển giao thương. Giai đoạn 2016-2020, tỉnh tổ chức được 33 hội chợ triển lãm với sự tham gia của gần 4.000 DN. Tổ chức 20 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, xa. Vận động, mời các tổ chức, cá nhân SX-KD trên địa bàn tỉnh tham gia hội nghị kết nối cung cầu, hội chợ triển lãm thương mại trong nước, giới thiệu và hỗ trợ hơn 200 DN, đơn vị tham gia tại các tỉnh, thành phố như: Hà Nam, Quảng Trị, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Hưng Yên, Kiên Giang, Nghệ An, Quảng Ninh, Đồng Tháp, TP Hồ Chí Minh... Tỉnh đã phê duyệt triển khai 59 chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đảm bảo ATTP, xây dựng 4 cửa hàng bán và giới thiệu nông sản an toàn. Triển khai xây dựng thành công 3 mô hình thí điểm tiêu thụ nông sản, cung ứng vật tư nông nghiệp đối với sản phẩm mía Lạc Sơn, bưởi Tân Lạc, miến dong Đà Bắc.
 
Các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tìm hiểu thị trường đối với các sản phẩm hàng hóa chủ lực như: Hàng năm tổ chức lễ hội cam Cao Phong; tổ chức tuần lễ cam Cao Phong, cá Sông Đà tại Hà Nội; tham gia trưng bày các gian hàng tại hội chợ hàng nông sản vùng Tây Bắc. Tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại và liên kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản; giới thiệu DN, HTX cung ứng sản phẩm với Trung tâm Xúc tiến thương mại TP Hà Nội; ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa các cơ sở trên địa bàn tỉnh với các DN phân phối của TP Hà Nội. Đặc biệt, đã triển khai và dán trên 7 triệu tem điện tử truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm: Cam Cao Phong, cam Mường Động, bưởi đỏ Tân Lạc, chuỗi cá sông Đà, chuỗi thịt lợn. Hỗ trợ hơn 242 nghìn tem điện tử truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho liên nhóm hữu cơ Lương Sơn và HTX nông sản hữu cơ để dán trên các loại sản phẩm rau hữu cơ tại huyện Lương Sơn. 
 
Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm của tỉnh. Đã xây dựng chỉ dẫn địa lý "Cao Phong” cho sản phẩm cam quả của huyện Cao Phong và các nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể: Mía tím Hòa Bình, hạt dổi Lạc Sơn, quả lặc lày và rau hữu cơ của huyện Lương Sơn, bưởi đỏ Tân Lạc, cam Lạc Thủy, mật ong Hòa Bình, gà Lạc Sơn, Lạc Thủy, tôm - cá sông Đà, tỏi tía Mai Châu, gạo J02 Đà Bắc... Hướng dẫn và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 243 cơ sở. Hỗ trợ, chứng nhận VietGAP trong nuôi trồng thủy sản cho 10 cơ sở với sản lượng 1.802,3 tấn/năm; chứng nhận VietGAP cho 13 cơ sở chăn nuôi quy mô 664,8 tấn/năm; chứng nhận VietGAP và tiêu chuẩn hữu cơ cho 57 cơ sở trồng trọt quy mô 2.481,9 ha. Toàn tỉnh hiện có trên 70 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 - 4 sao…
 
Các chứng nhận chất lượng đã giúp nông sản của tỉnh khẳng định được vị thế, tiêu thụ mạnh trong hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận, như: Sản phẩm cam Cao Phong bán tại các siêu thị lớn, hàng không Vietnam Airline; bưởi đỏ Tân Lạc vào được hệ thống siêu thị BigC, T-Mart, Trung tâm thương mại V+; cá sông Đà vào hệ thống siêu thị BigC, Vinmart, Qmart, Co.opmart, Lotte; rau su su Tân Lạc, rau hữu cơ Lương Sơn vào hệ thống các siêu thị Fivimart, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Biggreen....
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Công Thương, công tác xúc tiến thương mại đã được tăng cường, song hiệu quả chưa cao. Các chương trình xúc tiến thương mại quy mô nhỏ, triển khai chưa được thường xuyên. Chưa có chiến lược xúc tiến thương mại cho từng ngành hàng, mặt hàng cụ thể… 
 
Trao đổi về vấn đề xúc tiến thương mại trong cuộc họp mới đây tại Sở Công Thương, đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng: Các mặt hàng nông sản của tỉnh nên xác định Hà Nội là thị trường chủ đạo, bởi chúng ta giáp với Thủ đô, đây là thị trường lớn, người dân đông nên có nhu cầu rất cao. Thường trực Tỉnh ủy nên có cuộc làm việc với Thường trực Thành ủy Hà Nội để mở cửa thị trường Thủ đô, làm sao mở được các điểm bán hàng tại đây. Muốn vậy, vấn đề đặt ra là các cơ quan QLNN phải giúp các DN, HTX ra được cơ chế, chính sách. Việc hỗ trợ thuê các điểm bán hàng không phải từ NSNN mà từ nguồn xã hội hóa. Cùng với đó, công tác truyền thông phải đẩy mạnh, đổi mới cách thức trên đài quốc gia và truyền thông của Thủ đô. 
 
Cũng theo chia sẻ của lãnh đạo Sở NN&PTNT, qua khảo sát của ngành nông nghiệp cho thấy, tỉnh có nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu như nhãn, ớt, chuối, gừng… nhưng hàng hóa phục vụ cho DN xuất khẩu còn ít, trong khi chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của DN khi diện tích trồng cây hàng năm lớn và đã có quy hoạch, có bản đồ thổ nhưỡng. Do vậy, Sở Công Thương nên phối hợp Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị, mời các DN trong, ngoài tỉnh đến nắm bắt nhu cầu các sản phẩm xuất khẩu. Các cơ quan Nhà nước phải làm cầu nối giúp các DN. Đồng thời, các địa phương đã có quy hoạch thì gắn với sản xuất theo chuỗi để DN đưa vào thị trường.

.

Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản


Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản


Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản


Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản


Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản


Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản


Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản


Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sảnhoctaphcm333

54545445

 8777465244

.

Thống kê truy cập

3490353
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
76
110
1230
1742357
4034
94779
3490353

Your IP: 3.235.173.155
2021-06-17 04:00
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction