Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
Giai đoạn 2016 - 2020, sản xuất nông nghiệp của tỉnh đạt được những thành tựu đáng kể. Tốc độ tăng trưởng bình quân toàn ngành đạt 4,09%/năm, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng chăn nuôi, thủy sản. Sản xuất nông nghiệp từng bước phát triển theo hướng hàng hóa quy mô lớn, gắn với thị trường; quan tâm phát triển nông nghiệp xanh, sạch, an toàn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Mô hình trồng dưa trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao tại Công ty CP nông trại hữu cơ Việt Nam, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) tạo ra sản phẩm sạch, giá trị kinh tế cao.
Nếu có dịp đến thăm mô hình trồng dưa trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao của Isarel tại Công ty CP nông trại hữu cơ Việt Nam, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) sẽ không khỏi bất ngờ với không gian xanh, sạch, thoáng mát. Tại đây, công nhân không tốn thời gian chăm sóc, vì toàn bộ diện tích được thiết kế trồng trong giá thể và tưới thủy canh áp dụng công nghệ 4.0. Hệ thống máy móc tự tính lượng nước mỗi giá thể cần để tưới mỗi ngày. Dưa được trồng hoàn toàn trong nhà kính với nhiệt độ từ 28 - 35°C, giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, chủ động chế độ dinh dưỡng cho cây… Do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên đảm bảo sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất. Mô hình trồng dưa trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao của Isarel cho năng suất cây trồng gấp 15 lần so với phương pháp canh tác thông thường. Thời gian thu hoạch ngắn, dưa chuột từ 25 - 30 ngày, giá bán 20.000 đồng/kg; dưa kim hoàng hậu từ 60 - 65 ngày, giá bán 50.000 đồng/kg. Sản phẩm của công ty chủ yếu tiêu thụ trong các siêu thị và hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội. 
 
Cùng với mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính tại huyện Lạc Thủy, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều mô hình trồng rau trong nhà kính, trồng cây ăn quả và chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP để bảo vệ môi trường sinh thái, tạo sản phẩm sạch, có sức cạnh tranh cao. Đến hết năm 2020, diện tích cây ăn quả có múi toàn tỉnh đạt trên 11,5 nghìn ha, trong đó, diện tích kinh doanh đạt 8 nghìn ha, sản lượng trên 15 vạn tấn; giá trị thu nhập trên 1 ha đạt 450 triệu đồng. Diện tích được chứng nhận an toàn thực phẩm (ATTP), VietGAP, hữu cơ đạt trên 2 nghìn ha, chiếm khoảng 20% diện tích. 
 
Toàn tỉnh hiện có 7 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, VietGAP, hữu cơ… với tổng diện tích canh tác 66,64 ha; tương đương khoảng 200 ha gieo trồng, chiếm 1,8% diện tích rau toàn tỉnh. Tiêu biểu như mô hình trồng rau an toàn áp dụng công nghệ cao của Công ty An Nhiên Foods (TP Hòa Bình); sản xuất rau hữu cơ tại huyện Lương Sơn… Quy trình thực hiện khép kín từ sản xuất đến sơ chế sản phẩm, chú trọng phòng trừ sâu bệnh hại đã nâng cao năng suất, sản lượng rau. Thị trường tiêu thụ rau sạch chủ yếu tại Hà Nội, sản phẩm bí xanh còn là nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến nước hoa quả. 
 
Cùng với sự đa dạng sản phẩm sạch trong trồng trọt, lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản phát triển tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, đảm bảo ATTP. Nhiều cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao với hệ thống chuồng trại hiện đại, khép kín, có hệ thống điều hòa…
 
Chàng thanh niên Nguyễn Mạnh Linh, Giám đốc HTX nông nghiệp Hòa Bình (Lương Sơn) đã mạnh dạn đầu tư vốn để phát triển mô hình nuôi dê theo tiêu chuẩn VietGAP. Anh Linh chia sẻ: Tháng 7/2019, sản phẩm dê núi của HTX là sản phẩm dê thịt đầu tiên của tỉnh được cấp chứng nhận VietGAP. Thị trường tiêu thụ chủ lực của HTX là các nhà hàng trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Ninh Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh… Đặc biệt, HTX đã ký hợp đồng tiêu thụ tại chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Eco Food, HG Hifood… Trung bình, HTX cung cấp ra thị trường từ 4 - 4,8 tấn/năm. Giá bán bình quân đối với dê hơi là 170.000 đồng/kg; đối với thịt dê đóng gói hút chân không, cấp đông lạnh dao động từ 500 - 600.000 đồng/kg.
 
Sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh khẳng định được vị trí trên thị trường, nhất là thị trường Hà Nội, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã. Một số sản phẩm vươn ra thị trường xuất khẩu, trong năm 2020 đã có 120 tấn nhãn Sơn Thủy của huyện Kim Bôi, 180 tấn chuối của TP Hòa Bình được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh đặt mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, hiệu quả, sản xuất hàng hóa lớn gắn với thị trường tiêu thụ, gắn kết chặt chẽ với công nghiệp chế biến, du lịch, bảo vệ môi trường, sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp thông minh trong sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực...

 Nguồn: http://www.baohoabinh.com.vn/

Theo Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình, trong những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã có nhiều mô hình điển hình, đi đầu trong công tác sản xuất hàng nông nghiệp an toàn, liên kết tiêu thụ gắn với truy xuất nguồn gốc góp phần tạo công ăn việc làm ôn định, nâng cao thu nhập cho người dân tham gia và sản xuất theo hướng bền vững.


Vườn cam lòng vàng Cao Phong (Ảnh: Internet)


Hợp tác xã Hà Phong tại Xóm Môn, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong có diện tích trên 300 ha cây ăn quả có múi các loại, tập trung sản xuất, kinh doanh nông sản có múi như Cam lòng vàng, cam canh đường, bưởi, quýt, cam V2, chanh đào, chanh trắng... và một số sản phẩm sản xuất từ cam như tinh dầu cam, mứt vỏ cam, mứt ruột cam, rượu cam, xà phòng cam, si rô cam... Hợp tác xã sản xuất theo VietGAP và đã có chứng nhận. Đặc biệt hai sản phẩm là nước Cam tươi lên men và Cam quả của Hợp tác xã xếp hạng 4 sao thuộc chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Hòa Bình năm 2019. Sản phẩm của Hợp tác xã được giới thiệu và tiêu thụ ở trong và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Mô hình chăn nuôi Gà của Hợp tác xã Gà Lạc Thủy tại xã An Bình, huyện Lạc Thủy với sản lượng 40 tấn/năm. Chăn nuôi của Hợp tác xã đạt tiêu chuẩn VietGAP và có tem truy xuất nguồn gốc với sản phẩm là gà tươi nguyên con, hiện nay sản phẩm gà tươi nguyên con được ký hợp đồng và cung cấp cho hệ thống siêu thị BiC, Lotte, các nhà hàng, cửa hàng nông sản tại Hà Nội. Năm 2019, sản phẩm gà tươi nguyên con của Hợp tác xã xếp hạng 4 sao thuộc chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Hòa Bình. Mô hình chăn nuôi gà của hợp tác xã là một điểm sáng trong chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch, an toàn và liên kết tiêu thụ sản phẩm của tỉnh Hòa Bình nói chung và huyện Lạc Thủy nói riêng.

Mô hình chăn nuôi cá lòng hồ của Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Cường Thịnh tại xóm Vôi, xã Hòa Bình, TP. Hòa Bình. Quy mô chăn nuôi của công ty 400 lồng 825 tấn/năm (200 lồng của công ty, 200 lồng liên kết sản xuất). Công ty chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP với các loại cá như cá Lăng, cá Diêu hồng, cá trắm, Chép. Điểm nổi bật về sản phẩm của Công ty là cá Lăng đen sông Đà phi lê và cá rô phi sông Đà phi lê. Năm 2019, khi tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Hòa Bình, hai sản phẩm này được xếp hạng 4 sao, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh rất ưa chuộng. Ngoài mô hình chăn nuôi cá lòng hồ theo hướng an toàn và liên kết tiêu thụ gắn với truy xuất nguồn gốc của công ty Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Cường Thịnh còn có Công ty TNHH Thủy hải sản Hải Đăng Hòa Bình, quy mô 300 lồng, 780 tấn/năm (162 lồng của công ty, 140 lồng liên kết sản xuất). Sản phẩm của công ty là cá lòng hồ sông Đà các loại được tiêu thụ tại Hà Nội.

Mô hình chăn nuôi và liên kết tiêu thụ sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Thuận Phát tại xóm Đồng Sương, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn với sản phẩm là thịt gà tươi nguyên con đóng túi hút chân không, chăn nuôi gà đạt tiêu chuẩn VietGAP có đăng ký nhãn mác và tem truy xuất nguồn gốc, sản lượng 40 tấn gà/năm, với thị trường liên kết tại các nhà hàng trong và ngoài tỉnh, Hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội. Năm 2019, sản phẩm thịt gà của hợp tác xã khi tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Hòa Bình đã được xếp hạng 3 sao./

Nguồn: https://www.mard.gov.vn/

Để có thể nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đề nghi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

bao-dam-an-toan-thuc-pham-mua-bao-lutBão lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển do đó dễ dẫn đến tình trạng ô nhiễm thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm thường gặp sau bão lụt, thiên tai như: Vibrio cholerae bệnh tả, Salmonella gây thương hàn, Shigella gây lỵ trực trùng, Bacillus anthracis gây bệnh than, bệnh tiêu chảy do virus (rotavirus, enterovirus...), viêm gan A, E...

truyen thongTRUYỀN THÔNG ĐỢT CAO ĐIỂM NĂM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM (CẬP NHẬT ĐẾN 17.4.2019)

.

Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản


Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản


Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản


Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản


Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản


Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản


Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản


Kế hoạch thực hiện, Chương trình phối hợp số 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc Ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Mật ong Hòa Bình dùng cho sản phẩm mật ong của tỉnh Hòa Bình


Ban hành Quyết định và Bộ quy chế về việc ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Cá Sông Đà - Hòa Bình và Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Tôm Sông Đà - Hòa Bình


Quyết định phê duyệt Đề án "Xây dựng và phát triển sản xuất nông sản hàng hóa chủ lực theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm" giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình


Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản



hoctaphcm333

54545445

 8777465244

.

Thống kê truy cập

3490347
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả:
70
110
1224
1742357
4028
94779
3490347

Your IP: 3.235.173.155
2021-06-17 03:46
Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction